TIN CUỘC SỐNG

Cập nhật tin tức hàng ngày

Bếp & Mẹo

Lau đồ gỗ đừng dùng nước lã hỏng hết: Dùng thứ này sạch bong, sáng bóng đón Tết

Bạn nên áp dụng cách vệ sinh đồ gỗ cơ bản, đơn giản dưới đây, đồ sẽ sạch tinh sáng bóng, bền lâu như mới.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, ngành nội thất hiện đại cũng có nhiều đổi mới đáng kể trong phong cách thiết kế lẫn nguyên vật liệu nhưng không thể bỏ qua được chất liệu gỗ. Đồ gỗ luôn đẹp mắt, sang trọng nhưng việc vệ sinh nó không hề dễ dàng. Bạn nên áp dụng cách vệ sinh đồ gỗ cơ bản, đơn giản dưới đây, đồ sẽ sạch tinh sáng bóng, bền lâu như mới.

Cách tẩy vết ố, bẩn trên đồ gỗ

lau-chui-ban-ghe-go-don-tet-4

+ Dùng xà phòng và nước ấm

Sử dụng xà phòng và nước ấm để lau chùi sẽ làm sạch được bụi bẩn cũng như vết ố bám trên bề mặt gỗ. Cách làm rất đơn giản, bạn cần pha loãng xà phòng với nước ấm, sau đó xịt dung dịch đó lên trên bề mặt gỗ rồi dùng một chiếc khăn bông khô để lau là những vết ố bụi bẩn đã được loại bỏ.

+ Dùng bia

Nghe có vẻ lạ nhưng cách làm này cũng đem lại hiểu qua khá cao. Việc chúng ta cần làm đó là dùng một tấm vải mềm nhúng vào bia sau đó chà lên mặt các sản phẩm bằng gỗ để xóa đi các vết bẩn là bề mặt gỗ đã sạch và sáng hơn.

+ Dùng nước trà

Bạn hãy pha một bình nước trà to và thật đậm đặc, để nguội. Sau đó dùng vải mềm nhúng nước trà và lau mạnh trên bề mặt gỗ từ 2 – 3 lần.

Cách đánh bóng đồ gỗ

Lau chùi đồ gỗ đừng dùng nước lã: Dùng cách này đồ gỗ sạch bong sáng bóng |  Tin tức Online

+ Sử dụng sáp

Cách đánh bóng đồ gỗ khá đơn giản. Trước khi đánh bóng, chúng ta cần phải lau qua bề mặt gỗ. Tiếp đó phết một chút sáp lên và dùng một chiếc khăn khô lau vài lần là bề mặt gỗ đã trông sạch sẽ và sáng bóng hơn.

+ Dùng sữa

Nếu muốn đánh bóng lại lớp vecni hãy bôi một lớp sữa bò lên bề mặt nội thất rồi để khô lại. Tiếp đó, lấy bàn chải nhúng nước rồi chà lên bề mặt. Cuối cùng chỉ cần dùng khăn ẩm lau sạch là những sản phẩm nội thất bằng gỗ trong gia đình sẽ sáng bóng như mới.

+ Dùng chanh hoặc giấm

Trong trường hợp không mua được sáp đánh bóng đồ gỗ chuyên dụng, chúng ta có thể sử dụng chanh hoặc giấm. Nhờ tính axit cao, chanh và giấm sẽ dễ dàng loại bỏ được những vết bẩn trên đồ gỗ. Pha loãng chanh hoặc giấm với tỉ lệ 1:4 (1 phần chanh hoặc giấm, hòa chung với 4 phần nước) để lau chùi.

Nếu không sử dụng nước, mọi người cũng có thể pha giấm chung với dầu oliu và lau như bình thường. Dầu oliu sẽ giúp cho bề mặt gỗ bóng hơn sau khi vệ sinh.

Làm sạch đồ gỗ không đánh vec-ni

lau-chui-ban-ghe-go-don-tet-2

Bạn pha sẵn một dung dịch theo công thức sau: 10g muối + 90g thuốc tẩy + 1 lít nước. Sau đó, quét lớp nước này lên mặt gỗ, bạn có thể sử dụng chổi bằng be dừa vừa vặn với tay cầm. Đợi một lúc cho dung dịch thấm vào lớp gỗ trơn rồi bạn rửa lại một lượt bằng nước lã và lau khô ngay.

Cách khác, bạn pha giấm với nước theo tỷ lệ 1:3 rồi chấm dung dịch này lên gỗ. Tiếp theo bạn dùng vải mềm thấm nước trà tươi hoặc trà xanh đặc lau chùi vài lần, đồ gỗ nhà bạn sẽ sáng lên trông thấy.

Lưu ý về cách bảo quản đồ gỗ

Đồ gỗ đẹp và sang trọng nhưng cũng yêu cầu cách bảo quản và sử dụng nghiêm ngặt thì tuổi thọ mới được nâng cao. Cụ thể:

Tất tần tật những cách vệ sinh đồ gỗ chạm trỗ phức tạp

– Thường xuyên lau chùi bụi bẩn bám lên đồ gỗ bằng chổi lông mềm

– Không để đồ gỗ dưới ánh nắng trực tiếp hoặc đặt ở vị trí ẩm ướt.

– Hãy chắc chắn luôn thử trước mọi loại thuốc tẩy mà bạn chuẩn bị dùng trên một diện tích nhỏ và khuất để yên tâm rằng sẽ không gây ra hư tổn nào.

– Mỗi tháng bạn nên dùng chất làm sạch gỗ dạng dung dịch xịt lên các vật dụng bằng gỗ trong nhà. Trước khi đồ gỗ có dấu hiệu ố bẩn, bạn hãy chủ động đánh bóng, chùi rửa là cách đánh bật vết bẩn hữu hiệu nhất.

Bình Luận

Phản Hồi

LEAVE A RESPONSE

Your email address will not be published. Required fields are marked *