TIN CUỘC SỐNG

Cập nhật tin tức hàng ngày

Bếp & Mẹo GIA ĐÌNH

Cắm hoɑ lɑy ơп đừng dùng nước lã: Thȇm ᴛнứ пɑ̀y hoa nở đều, chơι hḗt 9 пgɑ̀y Tḗt vẫn tươi rói

 Để giữ hoa lay ơn nở đều và tươi suốt những ngày Tết, bạn không nên bỏ qua những bí quyết này.

Hoa lay ơn (còn gọi là hoa dơn) thường phổ biến từ khoảng tháng 11 đến tháng 2 âm lịch. Loại hoa này có thân dài, hoa nở dọc theo chiều dài của thân. Hoa lay ơn có nhiều màu sắc bắt mắt. Vào dịp lễ Tết, các gia đình thường mua hoa lay ơn về cắm và bày trên bàn thờ, trong phòng khách để tạo nên không gian rực rỡ.

Cách chọn hoa lay ơn đẹp

Bạn nên đi mua hoa lay ơn vào sáng sớm. Lúc đó, người ta mới cắt hoa tươi đem bạn.

Nên chọn những cành có nụ chưa nở, nụ to mẫn đều màu từ trên xuống. Nếu chọn cành hoa nở rồi thì hoa cũng phải cùng màu. Nếu hoa nở thấy màu đậm, nhạt bất thường thì đó là hoa ghép, không nên mua.

Nên mua những cành có số nụ hoa vừa phải, không quá nhiều để đảm bảo hoa có đủ dinh dưỡng, nở to và đều.

Cách cắm hoa lay ơn tươi lâu

Luôn để hoa trong nước

Sau khi rời khỏi cây mẹ, yêu cầu đầu tiên của cành hoa là phải có nước. Vì thế, khi mua về, bạn cần bỏ hoa vào xô nước ngay để giữ hoa được tươi. Nếu hoa thiếu nước quá lâu, cành hoa sẽ không có khả năng tươi trở lại hoặc nếu có tươi trở lại thì cũng mau tàn.

Rửa bình thật sạch

Để hoa được tươi lâu, bạn phải rửa bình cắm hoa thật sạch. Nên dùng xà phòng cọ sạch bên trong bình rồi phơi khô ngoài nắng, nhất là với những bình hoa đã cũ, thường cắm những loại hoa thân mềm dễ thối khi cắm trong nước như hoa huệ, thược dược. Sau mỗi lần cắm đều phải xúc rửa bình thật sạch.

Cắt xéo cành hòa

Khi cắm, hãy cắt xéo cành hoa (khoảng 45 độ) để tăng bề mặt hút nước cho cành hoa. Cách cắt này cũng giúp mặt cắt của cành hoa không áp sát đáy bình, hoa sẽ dễ hút nước hơn.

Cách cắt xéo cành hoa này áp dụng với tất cả các loại hoa chứ không riêng gì hoa lay ơn.

Ngoài ra, nên để cành doa dài một chút để mỗi ngày có thể cắt bớt một chút.

Khi cắt bỏ đoạn gốc, nên nhúng cả gốc xuống nước hoặc đưa gốc vào vòi nước chảy để cắt sau đó cắm nhanh cành hoa vào bình. Làm như vậy, hoa sẽ không bị mất nước và giữ được độ tươi.

Loại bỏ bớt các lá ở phía cuối cành hoa để hạn chế tình trạng thối lá.

Lưu ý nước cắm hoa

Phải dùng nước sạch để cắm hoa. Có thể dùng nước ấm khoảng 38-40 độ C vì nước ấm được vận chuyển vào cành hoa nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu môi trường xung quanh nóng bức thì bạn nên cắm hoa bằng nước lạnh để hoa tươi lâu hơn.

Không dùng nước có chứa nhiều canxi, magie. Nước có chứa flour có thể hủy hoại mô lá và hoa. Để đảm bảo, bạn nên cho nước vào xô chứa và để vài ngày cho hóa chất bay hơi hết rồi mới dùng để cắm hoa.

Phải thay nước bình hoa hàng ngày. Khi thay nước phải rửa sạch cuống hoa, nhất là phần ngập nước.

Trước khi cắm lại hoa vào bình, hãy cắt bỏ bớt một phần nhỏ ở cuối cành hoa. Việc này giúp loại bỏ phần gốc bị thối, nhiễm khuẩn gây mùi khó chịu, để hoa được tươi lâu hơn.

Dinh dưỡng cho hoa

– Đường: Cho 2 thìa đường hoặc 1/4 lon nước ngọt có gas vào nước cắm hoa giúp hoa có thêm dinh dưỡng, gia tăng quá trình quan hợp, để hoa tươi lâu hơn.

– Nước tẩy Javel, thuốc tím: pha một lượng nhỏ vào nước cắm hoa để ức chế vi khuẩn sinh sôi, giúp hoa tươi lâu hơn.

– Nước chanh, giấm hoặc thuốc aspirin: Hòa 2 muỗng nước cốt chanh hoặc nước giấm táo vào 1 lít nước để làm tăng nồng độ axit trong nước, giúp hoa tươi lâu hơn. Bạn cũng có thể nghiền aspirin và hòa vào nước cắm hoa để có tác dụng tương tự.

– Vitamin B1: Dùng viên B1 giã nhỏ hòa vào nước cắm hoa cũng giúp hoa tươi lâu hơn.

– Rượu: Hòa một lượng nhỏ rượu trắng vào nước cắm hoa giúp loại bỏ vi khuẩn, không làm hoa bị thối và giúp hoa tươi lâu hơn.

– Nước súc miệng: Pha khoảng 15g nước súc miệng với 1 lít nước sạch để cắm hoa giúp diệt vi khuẩn trong nước, giữ hoa không bị thối và tươi lâu hơn.

Gợi ý một số cách cắm hoa lay ơn đẹp, đơn giản

Cách cắm hoa lay ơn theo kiểu bàn tay Phật. Bên trong sử dụng xốp cắm hoa sau đó lần lượt cắm các cành hoa tỏa đều về tất cả các phía.

Bạn có thể kết hợp hoa lay ơn với một số loại lá xanh để tạo nên sự bắt mắt.

Cách cắm này tuy đơn giản nhưng vẫn rất đẹp mắt.

Kết hợp hoa với nhiều màu sắc khác nhau cũng là một lựa chọn tuyệt vời.

Sử dụng những chiếc bình có hình dáng khác nhau cũng tạo nên điểm nhấn.

https://phunutoday.vn/cam-hoa-lay-on-dung-dung-nuoc-la-them-thu-nay-hoa-no-deu-choi-het-9-ngay-tet-van-tuoi-roi-d312158.html

Bình Luận

Phản Hồi

LEAVE A RESPONSE

Your email address will not be published. Required fields are marked *